:: Diễn Đàn Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Thị Xã Tân Châu-An Giang ::
  • Nhạc Phật Giáo

Admin (4107)

Share | 
 

 Nông dân làm khoa học

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Tổng Tư Lệnh
Tổng Tư Lệnh
avatar

Nam Libra Rooster
Tổng số bài gửi : 4107
Points : 10685
Reputation : 0
Birthday : 19/10/1981
Join date : 23/08/2009
Age : 36
Đến từ : TÂN CHÂU
Job/hobbies : KỸ SƯ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Bài gửiTiêu đề: Nông dân làm khoa học   Wed Sep 21, 2011 6:38 am

Tân Châu, một huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang, đã từng được biết đến với những đặc sản như gấm, lụa Tân Châu, chiếu UZU Tân Châu, gà tre Tân Châu.… Nay những người nông dân trồng lúa trong vùng còn biết đến địa phương này với một đặc sản khác, đó là “Lúa Tân Châu” ký hiệu là TC, viết tắt của từ “Tân Châu”.

Anh Hoa Sỹ Hiền

Bộ giống do nông dân tên Hoa Sỹ Hiền ở xã Tân An, TX Tân Châu, nghiên cứu lai tạo và đã được ngành nông nghiệp công nhận, cấp phép cho lưu hành rộng rãi. Hiện nay, lúa Tân Châu ngày càng được nhiều nông dân sử dụng bởi nó đáp ứng tốt yêu cầu về năng suất và phẩm chất gạo xuất khẩu , vì vậy, công tác sản xuất giống ở đây cũng phát triển mạnh dần. Từ đó cho ra đời tổ hợp tác (THT) sản xuất lúa giống Tân Châu, mà anh Hoa Sĩ Hiền, tham gia với tư cách làm một người làm công tác khoa học của tổ chức này.

Một người nông dân tay lắm chân bùn, mỗi ngày nhiều bận ra vào mảnh ruộng này và cứ cặm cụi làm việc suốt, không kể nắng mưa, đó là hình ảnh quen thuộc mà những người dân ở xã Tân An, TX Tân Châu, tỉnh An Giang kể về anh Hoa Sĩ Hiền. Cũng đúng thôi, anh không cần mẫn, không tất bật làm sao được, khi có đến hàng chục loại giống gốc mà anh đang sản xuất phục vụ bà con và gần chục giống mới đang trong quá trình lai tạo chờ anh khảo nghiệm. Mọi công việc liên quan đến gần 20 giống lúa tên Tân Châu đều cùng một tác giả là Hoa Sĩ Hiền .

Gia đình có 5 nhân khẩu, trong đó 2 con trai lớn đang học Đại học, và chỉ với 2 ha ruộng làm kinh tế chính, nhưng anh Hiền đã dành hẳn 4.000 m2để phục vụ cho công việc nghiên cứu của mình và hầu như mọi tâm huyết, anh đều tập trung vào đây. Những công việc hôm nay anh đang làm, một phần là vì những mơ ước một thời của ngày hôm qua.
Là nông dân chánh tông, chưa học hết cấp 3, cũng chẳng có một bằng cấp nào về lĩnh vực nông nghiệp, nhưng chỉ với kinh nghiệm và lòng đam mê nghiên cứu, anh Hiền đã thành công ngay ở thời điểm đầu bắt tay vào việc. Đó là vào vụ Đông Xuân 2004 – 2005, những tổ hợp giống lai đầu tiên của anh Hiền được ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đánh giá là thành công. Bên cạnh đó, các Viện – Trường, các nhà khoa học, ngành chức năng tỉnh nhà, đều giúp sức cho anh Hiền có thêm những điều kiện thuận lợi trong công tác nghiên cứu, như hỗ trợ kiến thức , tặng kính hiển vi, máy đo ẩm độ… Chính từ đó, đã khuyến khích anh tiếp tục đào sâu công tác nghiên cứu lai tạo giống mới. Đến năm 2008, người nông dân này đã cho ra đời 3 nhóm giống, trong đó nhóm 1 và nhóm 2 đã được phép lưu hành rông rãi, nhóm 3 thì đang nghiên cứu chờ kết quả khảo nghiệm. Điều đặc biệt nữa là, không chỉ nghiên cứu những loại giống phục vụ bà con đồng bằng Nam Bộ, anh Hiền còn nghiên cứu lai tạo nhiều giống phục cho nông dân miền Trung, miền Bắc và những vùng chịu mặn khác.

Hơn nữa, với xu thế sản xuất lúa gạo an toàn, hạn chế sử dụng nông dược, anh Hiền đang nghiên cứu cho ra đời một giống lúa chất lượng cao có khả năng sống tốt với môi trường không có nông dược. Phải nói rằng, đây là một việc làm hết sức táo bạo, mang tính thời cuộc và là việc làm đúng đắn. Giờ đây, người ta không chỉ biết đến anh Hiền như một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nữa, mà anh là một nhà khoa học chính hiệu với những tấm bằng của tỉnh, của Bộ và của viện Lúa quốc tế IRRI nữa. Điều này khẳng định, đã có sự đóng góp rất tích cực của anh “kỹ sư chân đất” này cho ngành nông nghiệp An Giang nói riêng và cho cả đồng bằng.
Với thành công của nông dân Hoa Sỹ Hiền, lúa giống Tân Châu ngày càng được ưu chuộng, diện tích sản xuất giống không ngừng mở rộng. Do đó, tháng 2/2011, THT sản xuất lúa giống TC được thành lập, một mặt để hỗ trợ cho đầu ra lúa giống Tân Châu thuận lợi hơn, đúng quy trình hơn, mặt khác nhằm quảng bá cho thương hiệu lúa giống Tân Châu ngày càng gần gũi với bà con hơn.

Đã nhiều năm nay, lúa giống Tân Châu mặc dù có nhiều ưu việt, đang được Bộ nông nghiệp xét công nhận là giống quốc gia, cho lưu hành phổ biến. Nhưng so với nhiều giống khác, diện tích của nó vẫn còn hạn chế và manh mún hơn nhiều. Lý do đơn giản là vì, sau khi tác giả lai tạo xong, nếu bà con nào yêu thích anh Hiền sẵn sàng gửi cho vài kg về làm giống. Một điều khó khăn khác là, sau khi trở thành lúa hàng hóa, thương lái chưa quen, nên hay vặn vẹo, ép giá nông dân, vì vậy, nhiều người ở những vùng khác cũng còn e ngại khi sử dụng giống này.

Để khắc phục những hạn chế đó, mở đường cho lúa giống Tân Châu đi vào lịch sản xuất của nông dân trồng lúa trong vùng, nhất thiết phải có một tổ chức đứng ra sắp xếp lại quy trình sản xuất sao cho đúng với quy định của ngành về sản xuất giống. Bên cạnh đó, cũng phải có động thái tuyên truyền, quảng bá cho thương hiệu lúa giống Tân Châu ngày càng gần gũi với bà con và người tiêu dùng hơn. Chính vì vậy, đầu năm 2011, Tổ Hợp tác sản xuất lúa giống Tân Châu được thành lập với 7 thành viên, trong đó có sự tham gia của anh Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Nông dânThị xã Tân Châu làm Tổ trưởng. Đây là nét mới khá trong việc địa phương vận dụng tinh thần của chính sách Tam Nông để hình thành Tổ liên kết sản xuất trong nông nghiệp hiện nay.

Một tập thể tuy ít thành viên, nhưng với sự chọn lọc ngay từ đầu, các thành viên đều có khả năng phụ trách từng nhiệm vụ riêng, nên khi đi vào hoạt động, THT hầu như có khả năng đảm nhận toàn bộ quy trình sản xuất giống một cách chính quy, đạt chất lượng, mang lại hiệu quả. Vụ hè thu vừa qua là vụ đầu tiên hoạt động, diện tích của Tổ còn ít, khoảng 5 ha giống xác nhận và 5 ha giống nguyên chủng. Nhưng theo tinh thần phấn khởi của bà con, trong những vụ tới diện tích sản xuất lúa giống sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay.

Anh Nguyễn Thanh Nhàn, là thành viên của Tổ, có vài chục ha ruộng, với những lợi ích đạt được hôm nay, anh hy vọng toàn bộ diện tích của mình đều được giao làm lúa giống cho Tổ hợp tác này.

Riêng với bà con sản xuất lúa hàng hóa, cũng dần dần làm quen với dòng lúa Tân Châu và lựa chon cho mình một loại giống phù hợp yêu cầu sản xuất.
Chỉ tính riêng trên địa bàn Thị xã Tân Châu, diện tích bà con sử dụng giống Tân Châu đạt 20% diện tích, tương đương 2.000 ha mỗi vụ. Con số này tăng hơn nhiều lần so với vài năm trước. Điều này chứng tỏ, lúa giống Tân Châu của nông dân Hoa Sĩ Hiền đã đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất lúa hàng hóa của bà con nơi đây. Có thể nói, nhờ công lao nghiên cứu của nông dân Hoa Sĩ Hiền, mà vùng đất Tân Châu này có thêm một đặc sản mới; và cũng nhờ công trình của anh mà bà con ở đây có điều kiện phát triển kinh tế gia đình nhờ nghề làm giống Tân Châu.

Mơ ước hôm qua, hôm nay thành hiện thực. Hy vọng cũng với tinh thần yêu khoa học này, ngọn lửa đam mê này, trong tương lai anh Hiền sẽ tiếp tục thành công cho những mơ ước trên đồng ruộng quê hương . Đó là anh sẽ đưa ra được những giống lúa chịu hạn, chịu rét, chịu mặn, và cả giống an toàn sinh học nữa. Những suy nghĩ và việc làm của anh xứng đáng là bài học giá trị cho những người còn yêu nông nghiệp.

Thúy Hằng
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://hoahaotanchau.forumvi.com
 
Nông dân làm khoa học
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
ƯỚC MONG THẾ GIỚI LÂN HÒA HẢO,NHÀ PHẬT CON TIÊN HÉ MIỆNG CƯỜI :: NHỮNG NGƯỜI CON TRÊN QUÊ HƯƠNG TÂN CHÂU ĐẦY LỖI LẠC.-
Chuyển đến 
GMT +7. Hôm nay: Tue Jun 19, 2018 11:23 pm

Powered by vBulletin, Version 3.8.6
Copyright © 2011-2020 Ban Trị Sự PGHH Thị Xã Tân Châu - An Giang
By David Khương

Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs.com